Xu hướng ứng dụng STEM Robotics trong Giáo dục thời đại công nghệ 4.0

Xu hướng ứng dụng STEM Robotics trong Giáo dục thời đại công nghệ 4.0

Thứ Tư,
11/08/2021
0

1. Thực trạng về xu hướng phát triển trong thời đại công nghệ 4.0

Hiện nay nền khoa học công nghệ trên thế giới phát triển như vũ bão, và Việt Nam chúng ta không nằm ngoài quy luật. Để không bị tụt hậu cũng như cách xa các nước trên Thế giới thì việc cải tiến và áp dụng công nghệ trong quá trình sản xuất cũng như trong đời sống là việc không thể tránh khỏi.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng có khẳng định: “Công nghệ robot - cơ điện tử có thể được xem là một trong những trụ cột của nền công nghiệp 

4.0 với những nhà máy thông minh và doanh nghiệp được chuyển đổi số hóa toàn diện cũng như nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống.”

Ứng dụng Robot công nghệ 4.0 trong nền công nghiệp dần dần được áp dụng tại các doanh nghiệp lớn, các phòng thí nghiệm được xây dựng để nghiên cứu cũng như phát triển sản phẩm. Không chỉ trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh mà ngày nay ứng dụng Robot trong giáo dục đang được quan tâm.

 

2. Ứng dụng robot công nghệ 4.0 trong giáo dục

Đây được coi là một môn học được ứng dụng cho trẻ từ 6 tuổi trở nên, giúp trẻ được tiếp cận với robot công nghệ 4.0 trong thời đại công nghệ phát triển.

Hiểu chính xác chương trình Stem Robotics được xây dựng dựa trên các vấn đề thực tiễn, học thông qua các mô hình robot công nghệ 4.0 giúp trẻ tiếp cận với kiến thức liên môn của nền giáo dục STEM.

Hiểu thêm về nền giáo dục STEM

Với cách tiếp cận ‘Hand-on, mind-on’ (thực hành, động não) các hoạt động học STEM-Robotics sẽ khuấy động trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo của học sinh khi được tham gia vào các bài học.

 

3. Những lợi ích mà Robot công nghệ 4.0 mang lại cho trẻ

Xây dựng và hình thành các kỹ năng mềm: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm. 

- Xây dựng một môi trường học tập tích cực, thân thiện tư duy sáng tạo, năng động và trách nhiệm. Phát triển kỹ năng khoa học và kỹ thuật bao gồm: đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, tìm hiểu, phân tích và giải quyết dữ liệu, lập luận dựa trên các thông tin đã biết; thu thập, đánh giá và trao đổi thông tin. Với nền tảng là thông qua sư thiết kế, sáng tạo và lắp ráp các mẫu robot 

Thúc đẩy trẻ khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản và trực quan. Và đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật đi kèm.

 - Trẻ có cơ hội được tham dự và trải nghiệm tại các sân chơi thi đấu về robot công nghệ

- Tạo cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước cùng chung niềm đam mê

 

 

4. Những điều bố mẹ nên làm để khơi gợi niềm đam mê công nghệ trong con

- Cho con tham gia các chương trình sáng tạo về công nghệ, con có cơ hội giao lưu và học hỏi để từ đó phát triển bản thân

- Tạo cho con có không gian riêng để con có thể thỏa sức khám phá và tìm hiểu về sở thích của mình

- Bố mẹ làm gương cho con, cùng con tìm hiểu và khám phá về robot công nghệ 4.0

- Mua cho con những bộ đồ chơi robot công nghệ để con có thể tìm hiểu và nghiên cứu

Một vài lưu ý cho cha mẹ:

- Không nên ép con mà hãy để con tự nhiên, đam mê thực sự chứ không phải do ép buộc

- Chọn các món đồ chơi thông minh, robot giáo dục thông minh phù hợp với lứa tuổi của con

- Lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo an toàn cho con.

Nguồn: robotstemtpa.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: