Xu hướng công nghệ toàn cầu 2021

Xu hướng công nghệ toàn cầu 2021

Thứ Tư,
12/05/2021
0

     Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, rất nhiều ngành công nghiệp chết đi nhường chỗ cho những ngành công nghiệp mới. Để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần cập nhập xu hướng đổi mới công nghệ và ứng dụng phù hợp với doanh nghiệp mình. Dưới đây là một số xu hướng công nghệ 2021 được tổng hợp bởi The Forbes.

 

1. Artificial Intelligence (AI)

     Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khẳng định vị trí của mình khi mà các ứng dụng của nó đã hỗ trợ rất nhiều cho giáo dục, y tế, sản xuất,… Cũng vì vậy mà AI đã nhanh chóng trở nên thu hút và nổi bật trong thế giới doanh nghiệp, với khoảng 54% các công ty dịch vụ tài chính có kế hoach tăng cường đầu tư vào AI.

Chính vì cơ sở hạ tầng và cơ sở để phát triển Ai rất khó quản lý và tốn kém, các nhà cung cấp điện toán đám mây đang phát triển AI như một dịch vụ, nghĩa là việc sử dụng dịch vụ nền tảng AI sẽ không khác gì so với sử dụng một nhà cung cấp điện toán đám mây để xây dựng hệ thống điều hành Unix hoặc Windows. Tuy nhiên, sẽ có sự phát triển trong các dịch vụ nền tảng AI mà bạn đăng kí, đó là chúng đã được cấu hình, thiết lập và chạy. Người dùng dịch vụ sau đó có thể tập trung vào việc viết mã duy nhất của riêng họ để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Điều này sẽ thay đổi cách chúng ta viết mã AI và giúp đưa nó ra thị trường nhanh hơn. Giải pháp dịch vụ nền tảng AI nổi bật bởi tính dễ sử dụng, tốc độ tiếp cận thị trường và sự nhanh nhẹn mà nó gần như tương hỗ với các sản phẩm hàng hóa có mặt trên thị trường.

2. Robot, Drones và Tự động hóa phương tiện

     Trong đại dịch Covid 19 vừa qua, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của robot khá phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực y tế với vai trò liên lạc, chăm sóc, hỗ trợ sinh hoạt, tương tác với các thành viên trong xã hội đặc biệt là những người bệnh truyền nhiễm. Từ đó mở ra kênh giao tiếp mới, chẳng hạn như tiếp cận trợ giúp 24/7 tại nhà, cũng như đơn giản là cung cấp sự đồng hành vào những lúc có thể không an toàn như khi nhân viên điều dưỡng ra vào nhà.

     Drones - Máy bay không người lái sẽ được sử dụng để cung cấp thuốc quan trọng và được trang bị các thuật toán thị giác máy tính, được sử dụng để giám sát việc đi lại trong các khu vực công cộng nhằm xac định những nơi có nguy cơ lây truyền vi rút cao hơn.

     Và đối với vấn đề phương tiện tự động hóa, ta có thể thấy lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng dao động từ tuần này sang tuần khác, tùy thuộc vào điều kiện địa phương, vì vậy, các sáng kiến ​​về xe tự lái sẽ tiếp tục với tốc độ ngày càng tăng. Thúc đẩy hiệu quả trên các mạng lưới giao thông công cộng sẽ là ưu tiên của các nhà cung cấp dịch vụ cũng như các cơ quan dân sự, nơi giảm chi phí nhân công sẽ giúp cân bằng sự không chắc chắn xung quanh nhu cầu của khách hàng.

 

3. Cuộc cách mạng As-A-Service

     “As-a-service” - việc cung cấp các dịch vụ mà chúng ta cần để sống và làm việc thông qua các nền tảng dựa trên đám mây, theo yêu cầu - là chìa khóa đã đưa các xu hướng công nghệ mới tiếp cận với bất kỳ ai. Đó là lý do tại sao AI và người máy là khả năng dành cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào, bất kể quy mô hoặc ngân sách của họ. Nhờ các dịch vụ đám mây từ các công ty như Google, Microsoft, Amazon, một nhóm các công ty khởi nghiệp và phụ kiện ngày càng phát triển, các nhà đổi mới trong mọi lĩnh vực có thể triển khai công nghệ tiên tiến với ít đầu tư trả trước vào các công cụ, thiết bị hoặc những người có chuyên môn.

     Khi đại dịch đang hoành hành trên khắp thế giới, chúng ta đã thấy rõ rằng các công ty dựa vào đám mây để cung cấp các giải pháp có thể mở rộng như một dịch vụ đang phát triển. Lấy ví dụ như Zoom, nó đã trở hành một cái tên quen thuộc nhờ vào tốc độ mà nó có thể thêm máy chủ và tăng phạm vi phủ sóng cũng như chất lượng dịch vụ. Điều này là do tính chất dựa trên đám mây của nó và quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ của riêng mình, có thể nhanh chóng tăng dung lượng để đáp ứng nhu cầu. Vào năm 2021 và hơn thế nữa, điều này sẽ ngày càng trở nên quan trọng và nhiều khả năng hơn sẽ mở ra cho tất cả mọi người.  

 

4. 5G và kết nối nâng cao

     Internet nhanh hơn và đáng tin cậy hơn không chỉ có nghĩa là chúng ta có thể tải các trang web nhanh hơn và tốn ít thời gian hơn để chờ video phát hành trên Youtube. Mỗi tiến bộ liên tiếp trong kết nối di động từ 3G trở đi đã mở khóa các trường hợp sử dụng mới cho Internet. 3G giúp duyệt web và các dịch vụ theo hướng dữ liệu trở nên hữu ích trên thiết bị di động, 4G dẫn đến sự phát triển của các nền tảng phát trực tuyến video, âm nhạc khi băng thông tăng lên và 5G cũng vậy, sẽ mở ra nhiều cánh cửa hơn về những gì có thể xảy ra.

     5G có nghĩa là các dịch vụ dựa trên các công nghệ tiên tiến như thực tế tăng cường và thực tế ảo (được thảo luận bên dưới) cũng như các nền tảng chơi game dựa trên đám mây như Stadia của Google hoặc GeForce Now của NVidia có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi. 5G cũng đe dọa làm cho các mạng dựa trên sợi cáp quang (buộc người dùng buộc phải kết nối với một vị trí cụ thể) trở nên dư thừa.

     Tóm lại, 5G và các mạng tốc độ cao, tiên tiến khác làm cho tất cả các xu hướng khác mà chúng ta thảo luận ở đây có sẵn ở mọi lúc, mọi nơi. Các ứng dụng học máy phức tạp dựa trên khả năng truy cập thời gian thực vào các nguồn Dữ liệu lớn, có thể được tiến hành tại hiện trường, thông qua tự động hóa. Một ví dụ điển hình là nhà điều hành nghề cá của Na Uy Salmar sử dụng mạng 5G để tự động hóa việc chăm sóc và cho cá ăn. Các thuật toán nhận dạng hình ảnh được sử dụng để phát hiện loài cá nào đang cho ăn quá mức hoặc thiếu ăn và tự động phân phối thức ăn và thuốc cần thiết để giữ cho chúng khỏe mạnh. Những sáng kiến ​​như thế này sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong năm 2021, khi các doanh nghiệp tìm cách tăng cường tự động hóa trong toàn bộ lực lượng lao động của họ.

 

5. Thực tế mở rộng (XR) - Thực tế ảo và tăng cường (VR / MR)

     Các thuật ngữ này đề cập đến công nghệ sử dụng kính hoặc tai nghe để chiếu trực tiếp hình ảnh do máy tính tạo ra trong tầm nhìn của người dùng và hình ảnh đó được xếp chồng lên những gì người dùng đang xem trong thế giới thực, đó là AR. Và nếu sử dụng để đưa người dùng vào một môi trường hoàn toàn do máy tính tạo ra sẽ là VR.

     Trong năm tới, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy những điều này kết hợp các xu hướng mới để hỗ trợ giải quyết những thách thức do tình hình thế giới đặt ra. Phần lớn điều này sẽ liên quan đến việc cho phép chúng ta tránh những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn có thể có nguy cơ lây truyền vi rút. Ví dụ, việc khám bệnh và chẩn đoán ngày càng có thể được thực hiện từ xa. Hay một giải pháp có sẵn cho các bác sĩ nhãn khoa cho phép các xét nghiệm mắt được thực hiện hoàn toàn trong VR, vì máy ảnh độ nét cao cho hình ảnh rõ ràng về mắt của bệnh nhân. Hoặc là một công cụ AR cho phép khách hàng duyệt qua các loại kính được cung cấp và xem chúng trông như thế nào trên khuôn mặt của chính họ ngay tại nhà.

     Trong tương lai, sự gia tăng trong việc sử dụng các công cụ VR và AR trong lĩnh vực giáo dục sẽ làm giảm nhu cầu chúng ta phải làm việc trong điều kiện lớp học đông đúc, hay ít nhất là ở những khu vực và trong thời gian mà người ta biết rằng tốc độ truyền cao.

     Và khi có thêm dữ liệu về các điều kiện và cách thức lây truyền virus, các công cụ AR sẽ được sử dụng để đưa ra các cảnh báo thời gian thực khi chúng ta di chuyển qua các khu vực được biết là đã lây lan. Ngay cả những bước đơn giản như nhắc chúng ta rửa tay khi chạm vào tay nắm cửa ở nơi công cộng hoặc phát ra cảnh báo khi thiết bị phát hiện chúng ta đã chạm vào mặt mà không rửa tay, cũng có thể giúp cứu sống và ngăn chúng ta lây lan bệnh tật ra xung quanh môi trường.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: