Vật liệu tự chuyển động không động cơ mở ra kỉ nguyên của nguồn chuyển động bền vững

Vật liệu tự chuyển động không động cơ mở ra kỉ nguyên của nguồn chuyển động bền vững

Thứ Tư,
12/05/2021
0

     Bạn nghĩ sao khi động cơ hay nguồn năng lượng được thay thế bằng vật liệu tự chuyển động dựa trên việc ứng dụng các tính chất vật lý? Có phải không, trong tương lai, Robot có khả năng tự ý thức chuyển động dựa với trí tuệ nhân tạo và ứng dụng xử lí các tính chất của vật liệu trên để tự chuyển động, tự thao tác mà không cần đến nguồn năng lượng khác?

 

     Rất nhiều giả thuyết được đưa ra bởi trí tưởng tượng vô hạn của con người khi nhóm nghiên cứu từ Đại học Massachusetts Amherst của Mỹ, do Giáo sư Al Crosby dẫn đầu phát hiện ra một loại vật liệu có khả năng tự chuyển động. Vật liệu này được phát hiện bất ngờ khi nhóm nghiên cứu quan sát một dải polymer đang khô. Họ nhận thấy khi dải gel dài bị mất dần chất lỏng do bay hơi, nó bắt đầu di chuyển. Hầu hết các chuyển động đều chậm nhưng diễn ra thường xuyên và tăng tốc. Chuyển động nhanh dần này là do những bất ổn tiếp tục xảy ra khi chất lỏng bay hơi thêm.

 

     Các nghiên cứu bổ sung cho thấy hình dạng của vật liệu đóng vai trò quan trọng trong khả năng tự thiết lập lại để duy trì chuyển động của chúng. Đồng tác giả của nghiên cứu Yongjin Kim giải thích rằng sau khi tìm hiểu đặc tính vật lý cơ bản của dải gel, họ đã thử nghiệm nhiều hình dạng khác nhau để kiểm tra cách vật liệu phản ứng với môi trường. Cuối cùng, họ đã tìm ra những hình dạng có khả năng tự định hình lại và chuyển động theo mong muốn - một số thậm chí có thể nhảy và leo bậc thang - mà không cần động cơ hay pin.

 

     Nhận xét về vật liệu mới này, Giáo sư AI Crosby nhấn mạnh: "Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng vật liệu có thể tạo ra chuyển động mạnh mẽ bằng cách khai thác các tương tác với môi trường của chúng, chẳng hạn như quá trình bay hơi. Điều này có thể hữu ích đối với các thiết kế robot mới, đặc biệt là robot kích thước nhỏ không đủ chỗ cho động cơ, pin hoặc các nguồn năng lượng khác".

 

     Khám phá của Crosby cùng các cộng sự là một phần trong sáng kiến nghiên cứu đa ngành lớn hơn, được tài trợ bởi Văn phòng Nghiên cứu Quân đội Mỹ, nhằm tìm hiểu các hệ thống xung đột sinh học và thiết kế để đặt nền tảng cho các phương pháp tạo ra lực cho máy móc cơ học và các cấu trúc cũng như vật liệu lưu trữ năng lượng.

(Nguồn: Science Daily)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: