Vận hành radar không gian tiên tiến nhất thế giới

Vận hành radar không gian tiên tiến nhất thế giới

Thứ Hai,
10/05/2021
0

     Ngày 22/04/2021, Công ty LeoLabs có trụ sở ở thung lũng Silicon của Mỹ và đối tác Ad Astra Rocket của Costa Rica đã sáng tạo và đưa vào hoạt động một radar mạnh mẽ có khả năng phát hiện vật thể nhỏ tới 2 cm bay qua quỹ đạo Trái Đất thấp. Radar này được đặt tại thị trấn Filadelfia de Carrillo, tỉnh Guanacaste, cách thủ đô San José khoảng 200 km về phía tây bắc.

Cận cảnh tấm phản xạ khổng lồ của Rada không gian tiên tiến nhất thế giới

     Nhận thấy công năng của Radar Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado đã nhận định rằng: "Đây là loại radar tiên tiến nhất trên thế giới". Thêm vào đó, ông cũng nhấn mạnh: "Nó có thể giám sát các vật thể chuyển động trong quỹ đạo thấp của Trái Đất, gần đường xích đạo của hành tinh, một lợi thế do vị trí địa lý mang lại”.

     Radar với cấu trúc gồm bốn tấm phản xạ khổng lồ có thể thu được một lượng nhỏ sóng vô tuyến, radar mới có khả năng phát hiện một mảnh vỡ hoặc vật thể chỉ rộng 2 cm và đang bay với tốc độ 30.000 km/h trên quỹ đạo - mối đe dọa đối với mạng lưới vệ tinh và tàu vũ trụ.

Cấu trúc 4 tấm phản xạ của Rada nhìn từ trên cao

     Nhắc tới khả năng phát hiện vật thể tiên tiến này, Dan Ceperley - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành LeoLabs - cho biết: “Điều này có tầm quan trọng sống còn đối với toàn bộ cơ sở khách hàng của LeoLabs, bao gồm các nhà khai thác vệ tinh, cơ quan quản lý không gian, công ty bảo hiểm và cộng đồng khoa học”.

     Đứng trên góc độ của phi hành gia đánh giá sản phẩm radar này, cựu phi hành gia NASA cũng là đồng sáng lập LeoLabs Edward Lu giải thích rằng mỗi dịch vụ mà họ cung cấp bao gồm cảnh báo va chạm hay theo dõi các vụ phóng sớm đều hưởng lợi từ dữ liệu bổ sung được cung cấp bởi radar không gian ở Costa Rica.

     Cuối cùng, phi hành gia người Costa Rica - Franklin Chang-Díaz, lãnh đạo của Ad Astra Rocket - cũng bổ sung thêm: "Kết hợp với các radar khác của LeoLabs, công cụ mới sẽ mở rộng khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp bản đồ thời gian thực của các vật thể được tìm thấy trong quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Đây chính xác là loại dự án sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của khoa học không gian và cải thiện sự an toàn cho các chuyến bay vũ trụ".

popup

Số lượng:

Tổng tiền: