Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao đời sống người cao tuổi

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao đời sống người cao tuổi

Thứ Hai,
10/05/2021
0

     Theo số liệu thống kê của Cục dân số, nước ta có tới 5.262.699 người trên 64 tuổi và có tỷ lệ người cao tuổi phụ thuộc là 11,4% với xu hướng tăng cao qua từng năm. Bên cạnh đó, hiện nay, người dân sinh sống và làm việc tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn, trong khi đó, một bộ phận lớn người cao tuổi với nhu cầu hưởng tuổi già ở quê quán hay rời về nông thôn tận hưởng cuộc sống chậm rãi, khí hậu trong lành dẫn đến tỉ lệ người già sống neo đơn ngày càng tăng rõ rệt.

 

     Thực trạng người cao tuổi sống xa con cái gây ra áp lực vô cùng lớn trong xã hội bởi rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, xu hướng tâm lí của người Việt Nam “lá rụng về cội” vì vậy mà người cao tuổi phần lớn luôn chọn về quê hương của mình là nơi an dưỡng tuổi già. Ngược lại với tâm lí đó, những người trẻ sinh sống tại thành thị với nhịp sống nhanh nhưng luôn gìn giữ truyền thống lâu đời “Con cái kính hiếu cha mẹ” vì vậy họ luôn mong có thể sống gần cha mẹ để chăm sóc tuổi già. Những người con luôn lo lắng cho đời sống cha mẹ tuổi già vì khi ấy họ đã suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể suy yếu hơn và một bộ phận lớn trong xã hội mắc chứng mất trí nhớ tuổi già. Tuy nhiên, với cuộc sống làm việc bận rộn ở thành thị cũng là lí do họ có ít thời gian ở nhà chăm sóc cha mẹ. Hơn nữa, giải pháp bệnh viện dưỡng lão ở Việt Nam còn nhiều thiếu thốn và bất cập.

 

     Để giải quyết tình huống này, robot chăm sóc người cao tuổi ra đời đa dạng tính năng, chăm sóc người cao tuổi cả về đời sống vật chất và đời sống tinh thần.

     Về đời sống vật chất, AI có thể hữu ích bằng cách đặt lịch nhắc nhở giờ giấc, hoặc thiết lập thông số hỗ trợ như nấu ăn, nhận dạng hình ảnh để lấy đồ vật, tìm và hướng dẫn đường về nhà… Về đời sống tinh thần, AI có thể giúp đọc sách khi họ suy giảm về thị lực, trò chuyện giúp giảm bớt sự cô đơn và thực hiện chức năng hỗ trợ đời sống khác.

     Sự hỗ trợ đắc lực của AI đối với đời sống của người cao tuổi vô cùng thiết thực, hữu ích và giải quyết bài toán tâm lí của người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Song AI phục vụ người cao tuổi được đưa vào thương mại hóa khi mà hệ thống AI phải được phát triển một cách phù hợp và tối ưu hơn. Thực tế, công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng nhận được sự quan tâm kịp thời trong Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 26/1 vừa qua. Từ đó, mở ra tương lai công nghệ cao hòa nhập, hỗ trợ nâng cao đời sống toàn diện,

popup

Số lượng:

Tổng tiền: