Tranh tự họa của robot Sophia

Tranh tự họa của robot Sophia

Thứ Tư,
12/05/2021
0

     Tác phẩm  "Sophia Instantiation" là bức tranh chân dung tự hoạ của cô người máy Sophia. Bức tranh là sản phẩm hợp tác của Sophia và Andrea Bonaceto - họa sĩ kiêm đối tác ở công ty đầu tư Eterna Capital. Bonaceto bắt đầu sáng tác bằng việc tạo ra hình ảnh chân dung sáng màu của Sophia. Sau đó, Sophia tự mô tả gương mặt của mình dưới dạng non-fungible token (NFT) hay còn gọi là token độc nhất và người mua bức tranh sở hữu tác phẩm dưới chuỗi mã hóa độc nhất giúp chứng thực hàng thật.

     Sophia là robots được phát triển bởi công ty Hanson Robotics có trụ sở tại Hồng Kông, cô đã nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ khả năng trò chuyện, chuyển động chân thực và nét mặt phức tạp. Kể từ khi được kích hoạt vào năm 2016, cô ấy đã xuất hiện trên các chương trình trò chuyện, phát biểu tại các hội nghị và thậm chí Sophia còn được cấp quốc tịch Ả Rập khiến cô trở thành người máy đầu tiên có quốc tịch.

     Tác phẩm "Sophia Instantiation" được tạo ra dưới dạng NFT - xác minh quyền sở hữu bằng một video clip dài 12 giây, cho thấy sự chuyển đổi từ tranh chân dung của Bonaceto thành hình vẽ của Sophia - bức tranh nguyên bản cũng được đưa vào lô đấu giá duy nhất này.

     Cùng được đưa và lô đấu giá này còn có nhiều hình ảnh kỹ thuật số khác, tất cả đều là chân dung của những nhân vật tham gia vào quá trình phát triển của Sophia, bao gồm người sáng lập Hanson Robotics, David Hanson và nhà nghiên cứu AI Ben Goertzel.

     Nhờ vào công nghệ blockchain, NFTs đã gây bão thế giới nghệ thuật bằng cách cung cấp cách để xác minh, xác thực quyền sở hữu hình ảnh và video. Các mã thông báo đã tạo nên sự bùng nổ trong ngành nghệ thuật kỹ thuật số, nó không giống như các bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc vật lý, có thể dễ dàng sao chép và bán lại.

 

     Trong phiên đấu giá vừa qua, bức chân dung tự họa của Sophia đã được bán đấu giá dưới dạng một ấn bản duy nhất lên tới 688.000 USD, các tác phẩm khác cũng đã được bán với số lượng 30 ấn bản, trị giá 2.500 đô la hoặc 3.000 đô la mỗi chiếc. Người phát ngôn của Nifty Gateway xác nhận tổng cộng thương vụ đã thu về hơn 1 triệu đô la.

 

     Phát biểu với CNN vào năm 2018, Hanson đã mô tả Sophia là "một công cụ của khoa học trong việc nghiên cứu sự tương tác giữa con người với con người.". Ông nói: “Điều rất quan trọng là cô ấy đại diện cho sự giao thoa giữa nhân loại và công nghệ,với ý tưởng trực quan rằng công nghệ có thể nâng cao tính nhân văn, giúp chúng ta hiện thực hóa những trạng thái hiện hữu cao hơn”. "Đồng thời, công nghệ có thể khơi gợi những câu hỏi: Con người có nghĩa là gì? Điều gì là thật, điều gì không có thật? Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai của chúng ta?".

popup

Số lượng:

Tổng tiền: