Taxi bay điện được kỳ vọng đưa vào hoạt động năm 2024

Taxi bay điện được kỳ vọng đưa vào hoạt động năm 2024

Thứ Hai,
10/05/2021
0

     Cùng sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, những năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến những thành tựu khoa học rực rỡ như ván bay có người lái của Trung Quốc, bộ đồ bay điện của Áo,… Và tại Đức, mới đây đã nghiên cứu thành công taxi bay điện và dự kiến đưa vào hoạt động năm 2024.

Phiên bản 7 chỗ của mẫu taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL).

     Taxi bay điện là sản phẩm của công ty Lilium, Đức. Taxi này là phiên bản nâng cấp của mẫu máy bay 5 chỗ, có tốc độ hành trình 289 km/h ở độ cao 3.048 và tầm hoạt động trên 250 km. Đây là tầm hoạt động tương đối lớn với một máy bay trang bị bộ pin. Với 7 chỗ ngồi cho 6 hành khách và một phi công, thiết kế của Lilium trở thành eVTOL lớn nhất trên thị trường và mang phong cách giống xe bus mini hơn là taxi.

 

     Taxi bay điện này sử dụng công nghệ Ducted Electric Vectored Thrust (DEVT) độc quyền của Lilium, bao gồm 36 động cơ quạt turbo điện tích hợp ở cánh con, giúp giảm tiếng ồn khi phương tiện vận hành. Lilium đang hợp tác với nhiều đối tác để chế tạo taxi bay 7 chỗ, bao gồm công ty Aciturri phụ trách sản xuất thân và hệ thống cánh - Toray Industries cung cấp vật liệu tổng hợp sợi carbon hiệu suất cao - cùng với Lufthansa Aviation Training để tổ chức chương trình đào tạo phi công.

 

     Theo ông Daniel Wiegand, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Lilium, taxi bay điện được sản xuất với hai mục tiêu lớn. Đầu tiên, taxi này sẽ là phương tiện di chuyển tốc độ cao bền vững và dễ dàng tiếp cận với cộng đồng. Song song với đó, công nghệ máy bay phản lực điện này đem tới hiệu suất cao, chi phí thấp đồng thời ít gây tiếng ồn và ô nhiễm.

 

     HIện nay, công ty Lilium đang lên kế hoạch sử dụng taxi bay 7 chỗ cho hoạt động thương mại vào năm 2024. Để đáp ứng mục tiêu này, họ cần hoàn thiện cơ sở sản xuất hàng loạt ở Đức và xin cấp phép từ nhà chức trách. Hồi tháng 11/2020, Lilium thông báo hợp tác với Công ty phát triển Tavistock và thành phố Orlando để ra mắt mạng lưới giao thông hàng không bằng điện năm 2025, bao gồm 14 địa điểm và khoảng 125 chiếc taxi bay. Công ty cũng vận hành ở Đức thông qua thỏa thuận với sân bay Köln Bonn và Düsseldorf, sử dụng 190 chiếc taxi bay.

(Nguồn: The New Atlats)

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: