Robotics là gì? 5 lý do trẻ em nên học Robotics

Robotics là gì? 5 lý do trẻ em nên học Robotics

Thứ Tư,
07/07/2021
0

 

Robotics có khả năng thay thế 80% sức lao động của con người ở mọi lĩnh vực. Nhiều dự báo chỉ ra rằng, con người đang bước vào thời đại của công nghệ AI và Robotics. Vậy, thuật ngữ Robotics là gì? Sớm cho con học Robotics là tốt hay xấu, tại sao? Hãy cùng VinaRobots tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Tìm hiểu Robotics là gì?

Trước hết, VinaRobots bật mí 5 lý do khiến bạn muốn cho con học Robotics, cơ hội phát triển và phương pháp giảng dạy phù hợp cho trẻ. Chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể Robotics là gì nhé!

Thuật ngữ Robotics là gì?

Đây là một thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành, dùng để chỉ ngành kỹ thuật và khoa học kỹ thuật cơ khí liên ngành, ngành kỹ thuật cơ khí, điện tử, công nghệ – thông tin,…

Robotics đã trở thành một ngành khoa học lớn được xã hội rất quan tâm và coi trọng. Ngành Robotics có nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các loại robot phục vụ cho cuộc sống hiện đại của con người.

Hiện nay, nghiên cứu Robotics không chỉ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, dân sinh, mà còn có mối liên hệ chặt chẽ với lĩnh vực an ninh – quốc phòng.

Robotics là sản phẩm của ngành cơ khí điện tử và công nghệ AI, với hệ thống máy tính điều khiển nhận thức, kiểm soát, xử lý và phản hồi thông tin.

Sự ra đời của ngành Robotics đã tạo ra nhiều loại robot có khả năng ứng dụng cao trong cuộc sống con người. Đặc biệt là khả năng cơ động thay thế được mọi hoạt động của con người về cả sức lực, ngoại hình và giọng nói.

Đặc điểm nổi bật của Robotics

Để hiểu rõ hơn thuật ngữ Robotics và có gì khác so với các ngành chế tạo máy móc khác? Bạn có thể tham khảo một số đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Tất cả robot đều là sản phẩm của ngành cơ khí, với bộ khung và hình dạng bên ngoài là kim loại.
  • Có kết nối với hệ thống máy tính và được sắp đặt sẵn theo một mã lập trình trên máy tính điều khiển. Từ đó, robot biết nhiệm vụ của mình là gì, có những thao tác và hoạt động nào đó.
  • Có bộ phận tiếp năng lượng để hoạt động.
  • Đặc biệt, mọi robot đều được lập trình và chế tạo ra với mục đích thực hiện một nhiệm vụ, chức năng nào đó để phục vụ cuộc sống của con người.

Nếu một máy móc nào đó sản xuất ra mà không được lập trình hoạt động, có nhiệm vụ phục vụ đời sống con người thì nó không phải là robot. Đây là đặc điểm phân biệt lớn nhất.

 

Ứng dụng của Robotics

Phạm vi ứng dụng của Robotics trong cuộc sống con người là rất rộng lớn. Đặc biệt là những công việc nguy hiểm, nặng nhọc, như: Rót kim loại nóng chảy vào khuôn, cắt ghép, rèn, dập khuôn, hàn, chế tạo máy móc theo dây truyền tự động, bán hàng, chăm sóc y tế, du lịch,…

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần, Robotics sẽ được ứng dụng trong những công việc có tư duy đầu óc cao, như giảng dạy, tư vấn và chia sẻ cảm xúc, lái xe,…

Xu hướng và cơ hội phát triển Robotic Việt Nam

Xu hướng phát triển Robotics trong tương lai

Robotics thông minh được xem là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ công nghệ tiên tiến của quốc gia. Minh chứng của những quốc gia biết nắm bắt công nghệ Robotics đã thu được trứng vàng, như: Singapore, Ả-Rập-Xê-Út, Hàn Quốc,… Đã thúc đẩy các quốc gia đầu tư nhiều hơn cho phát triển công nghệ Robotics và coi đây là lĩnh vực tập trung phát triển hàng đầu.

Nhiều công ty lớn đang đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức vào lĩnh vực công nghệ Robotics. Một số trang thống kê cho biết: Google đã mua lại 7 công ty công nghệ robot, Amazon đầu tư phát triển mảng Amazon Robotics,… “Bước đi” mạnh tay của nhiều ông lớn đang mở ra một trường đua công nghệ robot trong tương lai.

Các công ty lớn theo đuổi công nghệ robot với mục tiêu: Tiết kiệm tối đa chi phí nhân công, hạ giá thành và tăng chất lượng sản phẩm.

So với nhân công, robot tạo ra hiệu suất cao hơn 500 – 700%, mà giá thành không đổi. Phần lớn doanh nghiệp đều tin tưởng một công xưởng toàn robot sẽ phổ biến trong tương lai.

Dù còn nhiều rủi ro về bảo mật trong công nghệ thông tin. Trong tương lai, robot vẫn được tin tưởng để áp dụng tính năng điện toán đám mây. Điều này tạo ra mạng lưới kết nối, điều khiển, trao đổi và phân tích dữ liệu giữa các robot với nhau giúp hiệu quả công việc tăng cao.

Robotics được coi là tương lai phát triển của nhiều lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống khác như: y tế, giáo dục, giao thông,… Đặc biệt là trong tình trạng thế giới xuất hiện nhiều bệnh lây nhiễm hiện nay.

Cơ hội phát triển Robotic Việt Nam

Không nằm ngoài cuộc chạy đua với thế giới, lĩnh vực Robotic Việt Nam đang được đầu tư rất lớn và mở ra nhiều cơ hội phát triển mới. Người học Robotics rất được nhà nước quan tâm, dành nhiều nguồn lực bồi dưỡng và xã hội coi trọng

Nhờ vậy, ngành Robotics Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và bước tiến lớn. Có thể kể đến một số thành quả như:

Chế tạo thành công Robot y sĩ

Robot giúp thay thế sức lao động của các y bác sĩ và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Đặc biệt là giảm khả năng lây nhiễm bệnh dịch với các bệnh truyền nhiễm.

Robot này đã thể hiện được tốt vai trò trong giai đoạn chống dịch vừa qua. Đồng thời, khẳng định khả năng của ngành Robotic Việt Nam.

Sáng chế hệ thống robot tưới tiêu

Ở các nông trường lớn đã áp dụng hệ thống robot tưới tiêu tự động hiện đại. Hệ thống giúp tiết kiệm sức lực của người nông dân, nước và tăng năng suất cao, do được tưới điều độ và đúng giờ.

Đặc biệt, đoàn Robotic Việt Nam đã giành giải 3 tại cuộc thi ABU Robocon 2019. Đây tiếp tục là thành quả đáng tự hào của ngành Robotic Việt Nam.

Những thành tựu này đã chứng minh lĩnh vực Robotics đang nhận được đầu tư rất lớn từ chính phủ và được xã hội coi trọng.

Không chỉ được tạo nhiều điều kiện phát triển, mà cơ hội việc làm lương cao, phúc lợi tốt cũng đang rất rộng mở với người học Robotics Việt Nam.

5 lý do khiến bạn muốn cho con học Robotics

Học Robotics từ sớm, mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. VinaRobots xin chia sẻ với các bậc phụ huynh 5 lý do bạn nên cho con học Robotics từ sớm:

1. Mang đến cảm hứng học tập bất tận

Theo chia sẻ của các nhà khoa học giáo dục, có hai cách thức hấp dẫn nhất để kích thích đam mê công nghệ thông tin với trẻ là thiết kế Game và nghiên cứu robot.

Chương trình học Robotics áp dụng nhiều hoạt động phù hợp với độ tuổi của trẻ. Những yêu cầu về chế tạo một chú robot từ bộ xếp hình Lego, tham gia thi đấu giữa các sản phẩm thi đấu với nhau,… luôn mang đến niềm vui và tinh thần ham học hỏi rất lớn cho trẻ.

2. Bổ trợ hiệu quả cho các môn tự nhiên

Học Robotics không hề đơn giản. Nó đòi hỏi và rèn luyện tư duy logic, kiên trì, tỉ mỉ trong giải quyết vấn cho người học. Những kỹ năng này rất cần thiết, hữu ích khi trẻ học các môn tự nhiên (toán, lý, hóa,…).

Chế tạo Robotics cũng đòi hỏi trẻ có tư duy và kiến thức sâu về lập trình tin học. Qua đó, trẻ sẽ học thêm được cả kỹ năng lập trình rất tốt.

3. Hỗ trợ trẻ hoàn thiện kỹ năng

Nhiều thí nghiệm thực tế đã cho kết quả: Robot đặc biệt thích hợp với trẻ mắc chứng tự kỷ. Phản ứng bình tĩnh và rõ ràng của trẻ tự kỷ trong những thứ mà chúng lắp ráp, lập trình khiến nhiều người kinh ngạc.

Nhiều trò chơi robot nhằm hỗ trợ cảm xúc cho trẻ tự kỷ đã ra đời và rất hiệu quả. Có thể kể đến một số tiêu biểu như: ASK NAO, Milo,…

4. Định hướng rõ ràng cho tương lai

Học Robotics mang lại những trải nghiệm thực tế, những điều trẻ khó có thể làm ở các giờ học thuần về lý thuyết trên trường. Những kỹ năng nghiên cứu giải quyết vấn đề, thử nghiệm, đánh giá kết quả và cải thiện, tư duy logic,… được rèn luyện qua các hoạt động học Robotics giúp hình thành nhân cách làm việc chỉnh chu cho trẻ.

Từ đó, sớm giúp trẻ trưởng thành và định hướng nghề nghiệp rõ ràng, phù hợp cho tương lai.

5. Hiểu Robotics và làm chủ công nghệ

Robotic Việt Nam là lĩnh vực mới, nhưng đang được đầu tư nhiều. Ngành được xem là tương lai phát triển của xã hội. Sớm hiểu “Robotics là gì” sẽ con bạn làm chủ công nghệ của thời đại trong tương lai. Từ đó, mở ra cơ hội phát triển tốt cho trẻ về việc làm và vị thế xã hội.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: