Robot “nghe” bằng tai của châu chấu giúp xác định bệnh động đất

Robot “nghe” bằng tai của châu chấu giúp xác định bệnh động đất

Thứ Tư,
12/05/2021
0

     Những năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến không ít công trình khoa học nghiên cứu về robot tuy nhiên, robot “lai sinh học” vẫn còn là khái niệm tương đối lạ. Bọ cánh cứng đeo balô camera, bướm đêm lái xe… là những chuyện thật như đùa xuất phát từ các thí nghiệm trên côn trùng. Các hệ thống sinh học nói chung có một lợi thế rất lớn so với các hệ thống công nghệ cả về độ nhạy và tiêu thụ năng lượng. Vì vậy, nếu các nhà khoa học có thể hợp nhất các giác quan của rô bốt và côn trùng, thì một sự đổi mới như vậy có thể khiến những phát triển về rô bốt trở nên cồng kềnh và tốn kém hơn nhiều là không cần thiết. Và theo CNET, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv đã chế tạo ra loại robot “lai sinh học” có thể “lắng nghe” bằng tai của một con châu chấu chết.

 

     Nghiên cứu liên ngành trên được dẫn đầu bởi Idan Fishel, một học viên thạc sĩ chung dưới sự giám sát chung của Tiến sĩ Ben Maoz thuộc Khoa Kỹ thuật Fleischman của TAU và Trường Khoa học Thần kinh Sagol, Giáo sư Yossi Yovel và Giáo sư Amir Ayali từ trường động vật học và Trường khoa học thần kinh Sagol; và Tiến sĩ Anton Sheinin. Yoni Amit và Neta Shavil. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí uy tín với tiêu đề: Ear- Bot: Locust Ear-on-a-Chip Bio-Hybrid Platform.

 

     Ear - Bot là sản phẩm tích hợp tai của châu chấu và robot. Sau đó, robot có thể phản ứng với những tiếng ồn mà cảm biến sinh học thu được, điều này có thể mở đường cho các cảm biến nhạy và hiệu quả hơn. Nó nhận các tín hiệu điện thông qua cái tai này, phản hồi với âm thanh. Vỗ tay 1 cái, robot sẽ tiến lên, còn nếu vỗ 2 cái thì nó sẽ lùi lại. Chuyển động này thoạt nghe đơn giản nhưng cơ chế khoa học đằng sau Ear-Bot được nhiều người đánh giá là điên rồ. Bởi vì con châu chấu đã chết, nhóm nghiên cứu cần tìm cách thay thế để nuôi sống cái tai của nó. Họ đã gắn cái tai lên một con chip và cung cấp oxy giúp duy trì "sự sống".

 

     Theo Ben Maoz đồng tác giả của nghiên cứu: "Chúng tôi thay microphone điện tử của robot bằng tai của một con côn trùng chết, sử dụng khả năng của cái tai này để phát hiện tín hiệu điện từ môi trường, trong trường hợp này là dao động trong không khí. Sử dụng một con chip đặc biệt, tín hiệu này sẽ truyền đến robot"

 

     Các hệ thống tích hợp sinh học vào robot có vài ưu điểm khi so với một robot hoàn toàn máy móc, cụ thể là vấn đề tiêu hao năng lượng. Loại robot lai này có kích thước tí hon, do đó cực kỳ tiết kiệm năng lượng và hiệu quả.Nhóm nghiên cứu hi vọng Ear-Bot sẽ là bước mở ra những tiến bộ trong tương lai. Một ý tưởng là tích hợp lỗ mũi đánh hơi ma túy hoặc chất nổ vào robot.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: