Robot của Boston Dynamics có thể gắp hàng như tay người

Robot của Boston Dynamics có thể gắp hàng như tay người

Thứ Ba,
11/05/2021
0

     Boston Dynamics có sở trường làm ra những con robot hoạt động như một sinh vật.

     Những ai yêu thích lĩnh vực robot hẳn biết đến tên tuổi Boston Dynamics. Chúng ta đã cùng nhau theo dõi chú chó robot Spot đi từ phiên bản đầu loạng quạng đến một sản phẩm thương mại uyển chuyển như thật. Rồi đến robot Atlas hình người, không đầu có thể thực hiện động tác vượt chướng ngại vật và lộn ngược. Tuy nhiên, hôm qua, Boston Dynamics đã công bố một con robot mới tuy không hào nhoáng như những người anh em lôi cuốn của nó - nhưng nó vô cùng thực tế. Đó là Stretch, nó được thiết kế để di chuyển hộp, các đồ vật khác trong nhà kho và các cơ sở sản xuất công nghiệp khác.

Stretch hoạt động như thế nào?

     Stretch giống như những cánh tay robot có khớp nối mà chúng ta thường thấy trong các nhà máy. Tuy nhiên, robot của Boston Dynamics sử dụng đế có bánh xe để di chuyển tự do xung quanh. Đoạn video demo đưa ra một ví dụ rõ ràng về lợi thế của loại tính di động đó. Đến lúc dỡ một chiếc xe tải chứa đầy thùng hàng, Stretch có thể tự di chuyển băng tải vào vị trí, sau đó bắt đầu quá trình dỡ hàng và đưa các thùng hàng xuống dây chuyền mà không cần sự can thiệp của con người.

     Cánh tay có khớp chuyển động với bảy bậc tự do - degrees of freedom (DoF) - có nghĩa là nó có đầy đủ các chuyển động, bao gồm cả nhảy và lăn. Ở phần cuối cánh tay, Boston Dynamics đã sử dụng một "bộ gắp thông minh" chạy bằng lực hút để lấy các hộp và các đồ vật khác nặng tới 23kg. Các cảm biến áp suất và quang học trong bộ kẹp cho phép nó đánh giá bất kỳ vật thể nào nó đang cầm để có độ bám tốt nhất.

     Stretch nhìn thế giới thông qua hệ thống thị giác máy tính của Boston Dynamics, cho phép nó xác định các hộp ngay khi ra khỏi thùng. Robot không cần đào tạo để xác định được các đồ vật nó phải di chuyển.

Nó phù hợp với vai nào của đội hình Boston Dynamics?

     Vào cuối năm ngoái, Boston Dynamics đã tung ra một video quay cảnh các robot của họ nhảy múa cùng nhau, trong đó có một con robot lấy cảm hứng từ đà điểu tên là Handle. Con bot đó chưa bao giờ có bản phát hành thương mại, nhưng nó chia sẻ nhiều thành phần tương tự với con Stretch mới này. Tay cầm có một cặp bánh xe và một mô-đun hoạt động nhô ra khỏi mặt sau của thiết bị để cân bằng trọng lượng cánh tay trước. Các bản demo đã chứng minh rằng Handle ổn định, nhưng nó luôn có vẻ hơi bấp bênh khi di chuyển chỉ trên hai bánh xe.

     Đội hình mới này cũng mang lại lợi thế di chuyển cho Stretch. Nó hoàn toàn có thể quay đúng vị trí mà không cần phải di chuyển xung quanh, sao lưu hoặc thực hiện các thao tác phức tạp để thay đổi hướng một cách đơn giản.

     Công ty cho biết đây là bước đột phá đầu tiên của họ vào robot được thiết kế đặc biệt cho các cơ sở kho thương mại và trung tâm phân phối, với số lượng hơn 150.000 sản phẩm trên toàn thế giới. Lần gần đây nhất Boston Dynamics đã trình diễn cách con chó robot Spot có thể hoạt động hoàn toàn độc lập trên các địa điểm xa xôi hoặc nguy hiểm như giàn khoan ngoài khơi. Stretch được thiết kế rõ ràng cho các trường hợp an toàn hơn, trong đó các tình huống vẫn dễ đoán hơn.

(Nguồn: Theo VnReview)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: