Robot cá tự gắn liền khi bị cắt đôi

Robot cá tự gắn liền khi bị cắt đôi

Thứ Tư,
12/05/2021
0

Nếu bị tách đôi, nửa đuôi của robot sẽ tự bơi quanh cho đến khi gặp lại nửa đầu và ghép lại nhờ lực hút nam châm.

     Đa số robot mini ngày nay được làm từ các vật liệu như hydrogel mềm hoặc polymer cứng. Dù phù hợp với một số ứng dụng, ví dụ vận chuyển thuốc trong cơ thể người, chúng có thể bị rách vỡ khi chịu tác động từ môi trường bên ngoài.

     Giáo sư Joseph Wang cùng đồng nghiệp tại Đại học California-San Diego phát triển loại robot tự lành mới với mục tiêu khắc phục hạn chế này, New Atlas hôm 28/3 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nano Letters.

     Robot có hình dạng giống một con cá và chỉ dài 2 cm. Nó có cấu tạo 3 lớp, bao gồm một lớp vật liệu dẫn điện dưới đáy, lớp chất kỵ nước cứng ở giữa, trên cùng là vi hạt từ tính và cuối cùng là một chiếc đuôi bằng bạch kim.

      Khi đặt robot vào dung dịch hydro peroxide yếu, bạch kim phản ứng với hóa chất này và tạo ra những bong bóng oxy đẩy robot tiến lên trước. Nếu robot bị cắt đôi, phần đuôi sẽ tiếp tục tự bơi quanh cho đến khi va chạm với nửa trước. Lực hút nam châm sau đó sẽ kéo hai nửa lại với nhau, ghép thành robot hoàn chỉnh như ban đầu.

     Khi kiểm tra trên đĩa thí nghiệm, robot thậm chí có thể tự hợp nhất dù bị cắt thành 3 mảnh. Phần đuôi sẽ bơi đến ghép với một mảnh trước, sau đó cả hai cùng ghép với mảnh còn lại.

     Robot cá do nhóm nghiên cứu của Joseph Wang phát triển lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên. Nó có thể bơi trong chất lỏng và thực hiện những nhiệm vụ hữu ích như làm sạch môi trường, vận chuyển thuốc và hỗ trợ thực hiện phẫu thuật.

(Nguồn: Theo New Atlas)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: