Robot AI có thể bị thôi miên hay không ?

Robot AI có thể bị thôi miên hay không ?

Thứ Ba,
11/05/2021
0

Thông minh có thể làm mọi việc cho con người, liệu AI robot có thể bị thôi miên hay không?

     Trí tuệ nhân tạo (AI) đã không còn là chuyện khoa học viễn tưởng bởi trong nhiều năm trở lại đây, sự tham gia của AI vào các mảng y tế, giáo dục, dịch vụ... không còn là điều mới mẻ. Chúng ta đã chứng kiến việc các thuật toán lý thuyết của ngày hôm qua trở thành ứng dụng thực tiễn cho hôm nay.

     AI ngày nay đã khá thông minh nhưng vẫn chưa đạt đến sự tự chủ, chúng vẫn cần có sự chỉ huy của con người mới hoàn thành được nhiệm vụ.

     Một câu hỏi thú vị đặt ra, trong trường hợp, AI đạt đến trình độ suy nghĩ và tư duy như con người, chúng cũng có thể bị tin tặc thôi miên và lừa gạt như chính chúng ta hay không? Và nếu bị tin tặc tấn công, đó có phải là 1 thảm họa?

     AI bản chất không có suy nghĩ và linh hồn, chúng hành động theo những gì được lập trình sẵn, dĩ nhiên AI không hề có khả năng tự suy nghĩ. Thế nhưng, để AI có ký ức và suy nghĩ riêng không phải là việc không thể thực hiện bởi các nhà khoa học đã nghĩ ra cách tạo ra một mạng lưới thần kinh nhân tạo bắt chước hoạt động não bộ của con người cài cho robot AI.

Nếu điều đó xảy ra, điều quan trọng phải đảm bảo là những robot AI đó sẽ không bị thôi miên như con người!

Nếu có ý niệm, robot AI cũng có thể bị thôi miên như con người.

     Thuật thôi miên là một phạm trù gây nhiều tranh cãi. Các nhà khoa học trong những nghiên cứu về thôi miên đã tìm ra một vài kỹ thuật để chứng minh giả thiết rằng một số người có thể bị đưa vào trạng thái ý thức khác thông qua việc lặp đi lặp lại một từ ngữ nào đó.

     AI sẽ dễ dàng bị thôi miên nếu chúng hoàn toàn giống con người, khi con người cung cấp hoặc gắn nhãn cho máy móc một lượng lớn dữ liệu, chúng cũng sẽ mang theo ít nhiều suy nghĩ của con người.

     Chúng ta cần phải chuẩn bị cho một kịch bản khi mà tin tặc có thể vượt qua hệ thống bảo mật bằng việc "thôi miên" AI. Nếu AI xử lý được thông tin giống như cách con người tư duy, chúng hoàn toàn có khả năng bị thôi miên hoặc bị lừa gạt giống với con người chúng ta.

(Nguồn: Theo Kienthuc.net)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: