NHS sử dụng quét AI phát hiện bệnh tim ẩn

NHS sử dụng quét AI phát hiện bệnh tim ẩn

Thứ Tư,
12/05/2021
0

     Hiện nay, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Mỗi năm, hơn 100.000 người chết vì đau tim hoặc đột quỵ liên quan chỉ riêng ở Anh, bệnh tim và đột quỵ vẫn là hai nguyên nhân gây tử vong tổng thể lớn nhất trên toàn thế giới. Theo số liệu thống kê của sở y tế, tại Việt Nam, hiện nay có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy mà việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện bệnh tim tiềm ẩn của NHS đã mang đến tác động tích cực vô cùng lớn.

 

     Theo BBC News, Công nghệ CaRi Heart này được các nhà nghiên cứu đại học Oxford cho biết có thể phát hiện từ các vấn đề nhỏ của tim mà việc chụp CT thông thường không thể phát hiện được. Bên cạnh đó, CaRi Heart còn có thể phát hiện được tình trạng viêm và sẹo trong niêm mạc của các mạch máu cung cấp cho tim. Thậm chí, công nghệ này còn giúp xác định những bệnh nhân có nhiều khả năng bị đau tim nhất trong vòng 9 năm trước khi phát bệnh.

     So sánh kết quả của chụp CT thông thường và kết quả của CaRi Heart đối với bệnh nhâ, ta thấy, khoảng 3/4 bệnh nhân được chụp CT sau khi phàn nàn về cơn đau ngực được cho biết kết quả bình thường vì không thấy mạch máu bị thu hẹp. Tuy nhiên, cứ năm người thì có một người bị đau tim trong vòng một thập kỷ. Và thật vậy, khi các nhà nghiên cứu sử dụng CaRi-Heart để phân tích những kết quả quét này, 1/3 trong số những người được coi là "nguy cơ thấp" đã được phân loại lại thành "nguy cơ cao".

 

     Dưới sự tài trợ của được tài trợ bởi Quỹ Tim mạch Anh (BHF) CaRi Heart đã được cung cấp tại 15 địa điểm trên đất nước Anh, bao gồm các bệnh viện ở Oxford, Leicester và London, cho bệnh nhân 40-70 tuổi bị đau tức ngực. Cùng với đó, NHS hy vọng rằng công nghệ này có thể giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời tới 350.000 bệnh nhân mỗi năm vì sức khỏe cộng đồng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: