Công nghệ chip não đã thử nghiệm thành công ở động vật

Công nghệ chip não đã thử nghiệm thành công ở động vật

Thứ Hai,
10/05/2021
0

      Nếu như quay trở lại năm 1999 không ai có thể nghĩ ra những ngành nghề như: nhà khoa học dữ liệu, kĩ sư trí tuệ nhân tạo, chuyên viên tiếp thị số hay online influencer,… Và hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và sự sáng tạo không giới hạn của con người, chíp điện tử đã đóng góp một phần không nhỏ trong những phát minh tiên tiến. Song, không thể không kể đến khát vọng về công nghệ chíp não ứng dụng trong smartphone.

 

     Theo Medium, vừa qua, với kì vọng đem đến giải pháp cho các vấn đề về não bộ, Neuralink đang nỗ lực phát triển giao diện máy tính - não để chữa các bệnh thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ và chấn thương tủy sống. Về cơ bản, đây là một mạng lưới các điện cực nhỏ liên kết với não, cho phép con người giao tiếp không dây với mọi thứ và mọi người xung quanh.

     Neuralink do tỷ phú Elon Musk thành lập, là công ty chuyên về công nghệ thần kinh có trụ sở tại San Francisco. Với khát vọng về chíp điện tử có thể khắc phục khuyết điểm não bộ và khai phá ra những tiềm năng không giới hạn của con người,công nghệ của Neuralink sẽ giải thích rõ ràng những niềm tin, nỗi sợ, hy vọng, sự lo lắng, những ý niệm trừu tượng khó hiểu. Từ đó, giao diện não sẽ cung cấp cho con người khả năng giao tiếp không dây với nền tảng đám mây, máy tính. Điều đó có nghĩa là bất cứ nội dung gì bạn gõ bằng tay trên iPhone đều có thể được thực hiện chỉ bằng cách suy nghĩ về nó. Luồng thông tin truyền từ bộ não ra thế giới bên ngoài sẽ dễ dàng đến mức người dùng cảm thấy mình đang suy nghĩ bình thường. Nó sẽ trở thành bản năng thứ hai đối với nhiều người.Về cơ bản, giao diện chip não Neuralink là một hệ thống giao tiếp. Cảm giác sẽ giống đeo một chiếc tai nghe. Nhưng thay vì phản hồi lại đầu dây bên kia bằng cách nói, người dùng sẽ trả lời người gọi bằng cách suy nghĩ. Các tín hiệu ra khỏi tế bào thần kinh, sau khi được ghi lại bởi giao diện, sẽ chuyển thành dữ liệu. Có vô vàn ứng dụng cho công nghệ này.

 

      Hiện nay, Neuralink đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ của mình trên lợn Gertrude vào giữa năm 2020 với kết quả khả quan. Đầu năm 2021, công ty cũng đã thử nghiệm thiết bị cấy ghép không dây trong hộp sọ một con khỉ, cho phép nó chơi game bằng chính ý nghĩ của mình. Tuy nhiên, việc này có thể bị nhiều người coi là phi đạo đức nhưng khi hiểu trên phương diện khoa học và ý nghĩa thực sự của nó, việc cấy ghép chip sẽ được chấp nhận giống bất kỳ phát kiến đột phá nào con người từng chứng kiến.

 

     Tóm lại, ứng dụng của Neuralink có thể thay đổi quan niệm và ý nghĩa của việc giao tiếp, bởi cách con người tương tác với mọi thứ sẽ rất khác. Neuralink có thể sẽ là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo với khả năng biến đổi một số ngành, nếu không muốn nói là tất cả. Trong đó, điện thoại thông minh và máy tính sẽ là những ngành đầu tiên.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: