Balo AI thay thế chó dẫn đường cho người khiếm thị

Balo AI thay thế chó dẫn đường cho người khiếm thị

Thứ Tư,
12/05/2021
0

     Trong những thập kỉ qua, với sự sáng tạo của con người, các giải pháp hỗ trợ người khiếm thị ra đời giúp cuộc sống của họ an toàn và thuận lợi hơn như: chó dẫn đường, gậy dẫn đường, các ứng dụng điện thoại cung cấp hỗ trợ định hướng và điều hướng,… Và tất cả những giải pháp này đều có thể thay thế nhờ một giải pháp di động mới sáng tạo được hỗ trợ bởi phần mềm AI và bộ xử lý tiên tiến của Intel - Hệ thống Hướng dẫn cho Người khiếm thị MIRA.

 

     Hệ thống đột phá này kết hợp một máy tính xách tay được đặt bên trong một balo nhỏ, một chiếc áo vest với một máy ảnh giấu kín và một túi đeo thắt lưng chứa một bộ pin cỡ bỏ túi. Thông báo âm thanh liên quan đến môi trường tức thì của người đeo được chuyển tiếp qua tai nghe Bluetooth.

Sự ra đời của Balo AI

 

     Thiết bị đột phá này là sản phẩm trí tuệ của Jagadish K. Mahendran, Kỹ sư Thị giác máy tính/Trí tuệ nhân tạo từ Viện Trí tuệ Nhân tạo trường Đại học Georgia. Sáng chế của Mahendran đã được trao giải thưởng lớn tại cuộc thi OpenCV Spatial AI 2020, cuộc thi lớn nhất về chủ đề này trên thế giới do Intel tài trợ. Sự kiện cũng sẽ có sự góp mặt của Microsoft với tư cách là nhà tài trợ chính.

     Ý tưởng về giải pháp này được Mahendran sáng chế ra khi ông gặp một người bạn khiếm thị. Sau đó, ông đã nghĩ rằng trong khi ông có thể dạy cho robot nhìn thì trên thế giới lại có rất nhiều người không thể nhìn thấy và cần sự giúp đỡ.

 

     Mahendran đã thành công trong việc kết hợp nhiều sáng kiến phần mềm và phần cứng hiện đại, xây dựng nên một bản giao hưởng thực sự của các công nghệ chỉ dẫn và thông báo không gian ứng dụng AI trong cùng một hệ thống. Các thành phần này bao gồm một máy ảnh AI không gian (Luxonis OAK-D) được đặt phía sau các khung nhìn bên trong chiếc áo khoác, có khả năng chạy các mạng thần kinh tiên tiến và cung cấp thị giác máy tính tốc độ cao. Điều này có thể thực hiện được bằng cách nhúng chip video thông minh của Intel vào chính máy ảnh, cho phép thời gian phản hồi siêu nhanh và loại bỏ độ trễ. Hệ thống này cũng sử dụng bộ công cụ Intel OpenVINO cho việc dự đoán của edge AI trên chip và OpenCV – một thư viện chức năng lập trình hỗ trợ thị giác máy tính trong thời gian thực. OpenCV có nguồn gốc từ hệ sinh thái Intel và đã đóng vai trò là cộng đồng thị giác máy tính lớn nhất thế giới trong 20 năm qua.

 

Balo AI hoạt động như thế nào?

 

     Khi đi ra ngoài, hệ thống này có thể phát hiện người qua đường, sự thay đổi độ cao ở lề đường, đèn giao thông, biển báo và những người đi bộ khác, cùng với toàn bộ đồ vật trên đường phố như thùng rác, cành cây treo và giỏ hoa. Sau đó, người đeo sẽ được cảnh báo về sự hiện diện và hướng đi của những nguy cơ tiềm ẩn này thông qua tai nghe Bluetooth. Mặc dù số lượng thông tin được truyền qua có thể tùy chỉnh được nhưng hệ thống này cung cấp “các cập nhật quan trọng” không thể thay đổi liên quan đến an toàn, chẳng hạn như người đi xe đạp đang đến gần hoặc sự thay đổi độ cao lề đường.

 

     Thêm vào đó, điều thú vị là hệ thống của Mahendran, sử dụng một số kỹ thuật và mô hình đặc trưng trong xe tự hành, có tính tương tác và người dùng có thể đặt câu hỏi cho hệ thống này trong suốt hành trình. Chúng bao gồm lệnh “Mô tả” để xác định các đối tượng trong vùng lân cận của người dùng và hệ thống có thể cung cấp câu trả lời như “người, hướng 10 giờ hay đèn giao thông hướng 2 giờ”. Hệ thống cũng cho phép người dùng lưu vị trí hiện tại của họ hoặc gửi cho người khác qua tin nhắn SMS.

     Dưới sự bảo trợ của Hệ thống Hướng dẫn cho Người khiếm thị MIRA, bước tiếp theo của sáng kiến này là làm cho các mã, mô hình và bộ dữ liệu trở thành mã nguồn mở, cho phép các nhà đổi mới xây dựng thêm cơ sở hạ tầng hệ thống. Sự phát triển của một nguyên mẫu hoàn toàn mới hiện đang ở giai đoạn nâng cao và nhóm đang mong muốn thực hiện thử nghiệm sâu rộng hơn nữa với người dùng khiếm thị.

 

     Mặc dù vậy, với tốc độ chóng mặt mà các thành phần phần cứng đang thu nhỏ trong khi vẫn giữ lại và thậm chí nâng cao hiệu suất, có thể không còn lâu nữa cho đến khi chính chiếc balo sẽ không còn được dùng đến.Yếu tố hình thức ở thế hệ tiếp theo của toàn bộ hệ thống này có thể sẽ trở nên phù hợp nhất với nhu cầu mà nó cần giải quyết.

(Nguồn: The Forbes)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: