Anh đẩy mạnh phát triển tàu chạy bằng chất thải

Anh đẩy mạnh phát triển tàu chạy bằng chất thải

Thứ Ba,
11/05/2021
0

     Công ty Đường sắt Siêu nhẹ Ultra Light Rail Partners (ULRP) có trụ sở ở Worcester đang chế tạo phiên bản mới của tàu BioUltra sau khi nhận được khoản tài trợ thứ hai.

     BioUltra hoạt động dựa vào chuyển đổi khí sinh học (biomethane) thành điện sạc pin và giúp tàu di chuyển. Biomethane có nguồn gốc từ các chất thải khác nhau, bao gồm bùn thải, cặn bã cây trồng, phân động vật và chất thải thực phẩm, được vi khuẩn phân hủy để tạo ra khí. Nhờ năng lượng thân thiện với môi trường, tàu BioUltra được đưa vào kế hoạch loại bỏ dần động cơ diesel của Anh

     Tàu BioUltra lần đầu chạy thử nghiệm vào tháng 7 năm ngoái tại khu vực Long Marston ở hạt Warwickshire với bản demo cỡ nhỏ dài 10 m, nặng 12 tấn và chở được tối đa 60 người. Trong một tuyên bố gần đây, ULRP cho biết họ đã bắt tay vào phát triển phiên bản mới "lớn hơn và hiện đại hơn" của BioUltra sau khi nhận được khoản tài trợ thứ hai trị giá 60.000 bảng Anh từ Innovate UK, cơ quan tài trợ nghiên cứu của chính phủ Anh.

Phiên bản đầu tiên dài 10 m của tàu BioUltra chạy thử nghiệm vào tháng 7.

     Phiên bản thứ hai này sẽ dài 20 m, có thể chở 120 người và chạy với tốc độ tối đa 80 km/h. Giống như phiên bản đầu tiên, đoàn tàu chuyển đổi khí sinh học biomethane thành năng lượng điện để sạc pin và vận hành động cơ. Tuy nhiên, nó sẽ được trang bị thêm các tính năng mới về sức khỏe để phòng chống Covid-19, bao gồm đèn chiếu sáng tia cực tím, bề mặt đồng diệt virus, tấm chắn nhựa và hệ thống thông gió mạnh mẽ hơn.

     Tàu sẽ chạy trên đường ray khổ thông thường nhưng nhờ kết cấu nhẹ (chỉ nặng khoảng 20 tấn), nhẹ hơn một nửa so với tàu diesel, phương tiện ít gây mòn đường ray, giúp giảm chi phí bảo trì hệ thống. Thùng chứa khí biomethane của BioUltra cung cấp cho nó một phạm vi hoạt động tối đa khoảng 2.000 dặm, tương đương 3.219 km, giữa các trạm tiếp nhiên liệu.

     Theo Giám đốc kỹ thuật của ULRP Christopher Maltin, tàu chạy bằng khí biomethane không thải ra carbon dioxide (CO2) và nitơ dioxide (NO2) như tàu chạy bằng động cơ diesel. Việc sử dụng động cơ điện cũng cho phép phương tiện vận hành "yên ắng" hơn, giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn. Và Maltin nhấn mạnh: "Không còn nghi ngờ gì nữa, biomethane là một trong những nhiên liệu thân thiện nhất với môi trường. Sự kết hợp giữa biomethane làm nhiên liệu và ưu điểm ít gây hao mòn đường ray của BioUltra mang đến hình thức giao thông công cộng sạch nhất, cả về chất lượng không khí và biến đổi khí hậu".

(Nguồn Times/Independent)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: